Welcome Guest [Log In] [Register]

Top newest is loading...Please wait...
Chào mừng bạn đến với (¯`·.º-:|:- ♥ Trái Tim Đồng Cảm ♥ -:|:-º.·'¯). Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thích khi truy cập.


Bạn đang xem diễn đàn của chúng tôi như là một khách. Điều này có nghĩa là bạn có giới hạn đối với một số khu vực của các hội đồng và có một số tính năng bạn không thể sử dụng. Nếu bạn gia nhập cộng đồng của chúng tôi, bạn sẽ có thể truy cập được các tính năng của diễn đàn, và sử dụng rất nhiều thành viên chỉ như là các tính năng tùy biến hồ sơ của bạn, gửi tin nhắn cá nhân, và đăng b́nh chọn trong phiếu thăm ḍ ư kiến.... Việc đăng kư là đơn giản, nhanh chóng, và hoàn toàn miễn phí


Join our community!


Nếu bạn đă là thành viên xin vui ḷng đăng nhập vào tài khoản của bạn để truy cập vào tất cả các tính năng của chúng tôi:

Username:   Password:
Add Reply
Khái Niệm Về đồng Tính Luyến ái; (1 trong nhiều lư thuyết)
Topic Started: Mar 8 2008, 11:23 PM (3,565 Views)
nuhontuthan@_@
No Avatar
Cựu Thành Viên
(Bài dịch theo bài viết nước ngoài của Frank Worthen)

Đồng tính luyến ái là ǵ Không có sự thống nhất về định nghĩa đống tính luyến ái giữa các nhà khoa học, các nhóm tôn giáo hoặc ngay cả giữa những người đồng tính với nhau. Theo Lawrence J. Hatterer, tác giả quyển Để thay đổi xu hướng t́nh dục đồng giới ở nam giới, th́ DTLA là nói đến một người trưởng thành bị hấp dẫn về mặt giới tính đối với người cùng giới và thường mà không phải nhất thiết có quan hệ tính dục với người cùng giới.Chúng ta thấy đây là một định nghĩa chấp nhận được nhưng một giải thích đầy đủ về t́nh trạng DTLA đ̣i hỏi sâu hơn.

1. Có phải do bẩm sinh?

Hầu hết những người DTLA tin rằng họ sinh ra là như vậy. Sự tin tưởng này thường giúp họ cảm thấy dễ chịu và giải phóng họ khỏi trách nhiệm phải thay đổi. Tuy nhiên không có một bằng chứng khoa học vững chắc nào chứng minh người ta sinh ra là DTLA. Tuyệt đại đa số những người DTLA là hoàn toàn b́nh thường về mặt di truyền. Họ hoàn toàn là nam hoặc hoàn toàn là nữ.

2. Một hành vi tích lũy

Chúng tôi tin rằng DTLA là một hành vi tích lũy bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như một gia đ́nh tan vỡ trong những năm đầu đời, thiếu t́nh thương vô điều kiện của cha hoặc mẹ, thất bại trong sự gần gũi thông hiểu với cha (đv nam) hoặc mẹ (đv nữ). Về sau những yếu tố này tạo nên trong người DTLA một thôi thúc t́m kiếm cho ḿnh t́nh thương và sự chấp nhận, hoặc một sự ganh tị đối với những người đồng giới hoặc khác giới, va một cuộc sống đan xen giữa nhiều nỗi sợ hăi và cảm giác cô lập. Có một điều rơ ràng là DTLA bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân sâu xa khác nhau và sẽ là xem nhẹ vấn đề này nếu như đổ lỗi cho chỉ một nguyên nhân đơn lẻ. Tất cả những điều như nỗi sợ người khác giới, bị lạm dụng t́nh dục bởi ngưởi thân hoặc người ng̣ai, có cha hoặc mẹ độc đóan, ảnh hưởng tâm linh, đều có thể dẫn đến t́nh trạng DTLA nhưng không một yếu tố đơn lẻ nào có thế dẫn đến t́nh trạng này. Cùng với những yếu tố môi trường, sự lựa chọn của một cá nhân cũng đóng một vai tṛ quan trọng trong việc h́nh thành và tạo nên t́nh trạng DTLA của chính cá nhân đó. Và đây là điều ít được nhiều người nh́n nhận.

3. 4 mặt của t́nh trạng DTLA

DTLA bao gồm nhiều vấn đề chứ không đơn giản chỉ là đề cập đến những hành động t́nh dục. Chúng tôi chia đồng tính luyến ái thành 4 mặt sau đây: hành vi, phản xạ tâm lư, cái tôi cá nhân, và lối sống

A. Hành vi
Thường quan niệm cho rằng mọi người DTLA đều có những hành vi t́nh dục đồng giới. Điều này không luôn luôn đúng. Một vài người v́ sợ những định kiến tôn giáo (hoặc xă hội, cái này do tui thêm dô, ^^) đă kiềm chế bản thân khỏi những hành vi t́nh dục đồng giới nhưng luôn phải đấu tranh bên trong với sự bị hấp dẫn bởi những người đồng giới. Một quan niệm sai lầm khác là tất cả những người có hành vi t́nh dục đồng giới là người DTLA. Thật ra có một số lượng lớn những người đàn ông b́nh thường thực hiện những hành vi t́nh dục đồng giới v́ nhiều nguyên nhân khác nhau như ở trong tù hoặc những nơi mà quan hệ t́nh dục khác giới không thực hiện được.
Chúng tôi cũng không tin rằng một đứa trẻ bị lạm dụng hoặc sa vào những hành vi t́nh dục đồng giới trong những năm tuổi thơ sẽ nhất thiết trở thành người DTLA trừ khi những hành vi đó đáp ứng những nhu cầu bị bỏ quên của trẻ như nhu cầu được yêu, được chấp nhận, cảm thấy an toàn và quan trọng. Trong những trường hợp này, sự đáp ứng b́nh thường đối với những nhu cầu tự nhiên, không liên quan đến t́nh dục đă bị thay thế bẳng sự đáp ứng t́nh dục. Điều đó có thể khiến trẻ đồng hóa cách thức đáp ứng nhu cầu tự nhiên với hành vi t́nh dục. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển t́nh trạng DTLA. (Cha`i, tiếng Anh dịch khó hiểu we', nói chung là dza`y, ví dụ lúc bạn c̣n nhỏ, lúc mà chưa biết yêu đương quan hệ t́nh dục là cái mô tê ǵ, th́ bạn có những nhu cầu được yêu thương quan tâm từ cha mẹ, đặc biệt là từ cha đối với con trai. Và cha bạn phải đáp ứng nhu cầu đó bằng cách dành thời giờ cho bạn, dạy bạn chơi thể thao, đi xe đạp, cơng bạn, ngủ chung với bạn cho bạn khỏi sợ ma, hehe, vv. Nhưng mà nếu cha bạn không làm điều đó th́ bạn ít nhiều hụt hẫng và tự nhiên xuất hiện super "man", keke, đối xưtốt với bạn, dắt bạn đi chơi, mua càlem, ôm bạn dzo ḷng, nựng bạn, hôn hít bạn th́ tác giả bài viết này cho rằng yếu tố tâm lư này dẫn đến việc bạn bị thu hút bời người đồng giới sau này khi bạn đă biết iu là ǵ. Có comment ǵ tui trả lời sau, hehe ^^) Tuy nhiên, số liệu thống kê cho rằng, đa số những trẻ em như vậy lớn lên vẫn b́nh thường.

B. Phản xạ tâm lư

Phản xạ tâm lư (trong khái niệm là DTLA) được định nghĩa ngắn gọn là " hưng phấn t́nh dục gây ra bởi h́nh ảnh tiếp thu hoặc do trí tưởng tượng". Có một quá tŕnh phát triển trong đời sống của một cá nhân dẫn đến hiện tượng phản xạ tâm lư này. Một đứa trẻ đến tuổi thường so sánh bản thân với người khác để xem ḿnh có đạt những tiêu chuẩn của xă hội. Nếu trẻ cảm thấy ḿnh không thể so được với người khác th́ trẻ bắt đầu ngưỡng mộ những tính chất hoặc những đặc tính về cơ thể của người khác mà trẻ thấy thua thiệt. Từ sự ngưỡng mộ, trầm trồ, vốn dĩ là b́nh thường có thề dẫn đến sự ghen tị. (Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh đó muh) Sự ghen tị này dần dà dẫn đến một khao khát muốn sở hữu người khác và rồi như muốn nuốt chửng họ. (hấp công đại pháp mà ^^) Sự khao khát mănh liệt này trở nên t́nh dục hóa trong quá tŕnh phát triển, cuối cùng dẫn đến hiện tượng phản xạ tâm lư. Hiện tượng này thường cột trói đời sống một người ở một mức độ nhất định. Nó tạo ra trong tâm trí người đó những cảnh quan hệ t́nh dục. Hành vi quan hệ t́nh dục xảy ra lần đầu tiên ở một người có thể là kết quả của nhiều năm tưởng tượng và ấp ủ. Tuy nhiên, hành vi quan hệ t́nh dục đồng giới có thề xảy ra trước khi một người có kinh nghiệm hiện tượng phản xạ tâm lư và như vậy hiện tượng phản xạ tâm lư trong trường hợp này là để thỏa măn nhu cầu tiếp xúc thực tế. (Nói nôm na là ví dụ như ḿnh lúc mà đến tuổi so sánh coi có đủ cao hay đủ đô con không th́ nhận ra rằng ḿnh chẳng bằng chị bằng em mà làm đủ mọi cách goa`i vẫn không seo thay đổi được. Lúc đó tư nhiên ḿnh hâm mộ mấy anh cao to ghê lun, mà sâu thẳm trong ḿnh có cảm giac ghen tị và muốn đuợc như họ. Khi mà đến tuổi trưởng thành th́ sự phát triển tính dục làm cho sự thèm muốn đó biến thành sự thèm muốn sờ hửu thân xác nguời ta, giống như là ḿnh cảm giác như được gần gũi với người ta th́ ít nhiều ḿnh có đuơc cảm giác sở hữu cái thân thể đẹp đẽ của người ta mà ḿnh thực tế không có. Bởi vậy nên cứ thấy trai đẹp là "mắt sáng rỡ" hihi )
C. Nhận thức về bản thân

Một số người bước chân vào DTLA do nhận thức về bản thân ḿnh. Họ là những người có thể từ đầu không cảm thấy bị hấp dẫn bởi nguời cùng phái hay không có bất ḱ quan hệ tính dục đống giới nào. Tuy nhiên trong những năm tháng đầu đời, họ cảm thấy họ "khác" những người khác. Họ thấy ḿnh không b́nh thường, như thể là họ không thuộc về thế giới của những người dị tính. Và họ cho rằng, "Nếu tôi không phải dị tính th́ chắc tôi là gay rồi!" và họ chấp nhận cái mác đó cho cuộc đời họ. Tuy nhiên đây là một nhận thức sai lầm. Một người hay mắc cỡ, sợ người khác phái, thiếu những kĩ năng xă hội và thể thao không cần thiết phải tự nhận cho ḿnh cái mác DTLA. Nhưng thực tế là người ta lại tin vào những mác như vậy. Một khi bạn đă đeo cái mác đó cho ḿnh th́ những tính chất của cái mác đó bắt đầu phát triển trong cuộc sống bạn. Những ǵ chúng ta tin tưởng về bản thân chúng ta đóng một vai tṛ đặc biệt quan trọng.

D. Lối sống

Một nguời DTLA có thể khẳng định rằng anh ta không hề có trách nhiệm cá nhân ǵ đối với 3 mặt kia của vấn đề như thể anh ta bị cột trói vào chúng. Tuy nhiên, bất cứ một nguời DTLA nào cũng phải chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn của bản thân để bước vào lối sống này. Người ta thuờng buớc vào thế giới thứ ba này với nhiều mức độ khác nhau. MỘt vài ngưới vẫn sống như thế một nguời b́nh thuờng nhưng âm thầm t́m kiếm những cuộc t́nh nhất thời, tạm bợ. Vài người khác th́ hoàn toàn ch́m ngập trong môi trường gay, ăn ngủ làm việc và sinh hoạt công khai là nguời DTLA. Đương nhiên giữa 2 thái cực này luôn có những mức độ khác nhau. Và đối với nhiều người, thế giới thứ 3 là nơi đầu tiên mà họ t́m thấy sự chấp nhận mặc dù chỉ với mức độ không công khai. Tuy nhiên, lối sống DTLA thường tỏ ra là một lối sống nhiều đau đớn và không có hậu, đặc biệt là đối với những người DTLA đă có tuổi khi mà hưng phấn t́nh dục không c̣n.

Nh́n vào 4 mặt của vấn đề, bạn có thể thấy rằng DTLA là một vấn đề phức tạp với nhiều định nghĩa và biến thể khac nhau. Nếu một người nói với bạn rằng anh ta là người DTLA th́ thực ra anh ta chỉ nói cho bạn một phần rất ít về chính anh ta. Cần có một cái nh́n sâu sắc hơn vào cuộc đời của anh ta để có thể đánh giá được mức độ của sự DTLA đă trở thành một phần của con người anh ta. Điều này đă mô phỏng đuợc tại sao DTLA là một vấn đề rất khó để khắc phục.
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
1 user reading this topic (1 Guest and 0 Anonymous)
DealsFor.me - The best sales, coupons, and discounts for you
« Previous Topic · (¯`·.º-:¦:-♥ Tin Tức & Sự Kiện ♥-:¦:-º.·´¯) · Next Topic »
Add Reply